Thông tin

Gạo Huyết Rồng không phải là Gạo Lứt

 

    Trong khám và điều trị tại Trung Tâm dinh dưỡng TP. Hố Chí Minh, các thầy thuốc đã phát hiện các trường hợp bệnh nhân bị đái tháo đường mắc bệnh nặng thêm do nhầm lẫn gạo huyết rồng là gạo lứt.ương thức thực dưỡng gạo lứt muối mè hay còn gọi là phương pháp Oshawa, xuất xứ từ Nhật, được truyền miệng là tốt cho sức khỏe và chữa được một số bệnh.

    Phương pháp này du nhập vào nước ta khá lâu nhưng gần đây trở nên phổ biến. Một số người đã áp dụng phương pháp này để hỗ trợ trong điều trị bệnh ung thư, béo phì, đái tháo đường, ăn chay, ăn để tăng cường sức khỏe.

    Phương pháp này đúng - sai và có tác dụng tới đâu cần có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Tuy nhiên, trong phạm vi bài này chúng tôi chỉ cảnh báo một số ngộ nhận giữa gạo lứt và huyết rồng, đặc biệt đối với bệnh nhân đái tháo đường.

    Gạo huyết rồng không phải là gạo lứt.

    Gạo lứt thường (brown rice) có nguồn gốc từ tất cả các loại gạo thông thường nhưng được xay sơ, chỉ vừa mới bốc đi lớp vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bao bọc bên ngoài nên có màu nâu, bẻ đôi hạt gạo thấy lõi trắng bên trong, nếu giã sạch lớp cám này sẽ cho ra hạt gạo trắng, loại chúng ta ăn hàng ngày.

    Gạo lứt còn giữ lại lớp cám chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như: Vitamin E, B1, B3, B6, Mg, Mn, chất xơ, chất sắt.

    Ở loại gạo trắng, qua quá trình xay giã kỹ sẽ mất 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, 50% Mn và hầu hết chất xơ.

    Gạo lứt rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi đến các cửa hàng gạo tại TP. HCM mua gạo lứt bạn sẽ được bán loại gạo huyết rồng có màu đỏ. Thậm chí nhiều người bán còn giải thích đó là loại gạo lứt huyết rồng, trị bệnh còn tốt hơn cả gạo lứt.

    Gạo huyết rồng (red rice) là giống lúa sạ được trồng ở vùng nước ngập sâu, hạt lúa may, màu đỏ nâu, bẻ đôi hạt gạo vẫn còn màu đỏ bên trong, gạo nấu cơm thơm ngậy, cơm gạo huyết rồng càng nhai càng có vị ngọt và béo bùi. Đây lài loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao, hay được dùng làm bột dinh dưỡng cho trẻ em.

    Như vậy, thực chất một số bà con theo phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè đã dùng gạo huyết rồng chứ không thực sự dùng gạo lứt.

    Gạo huyết rồng có chỉ số đường huyết cao.

    Theo y văn thế giới, gạo lứt thuộc loại gạo có chỉ số đường huyết thâp hoặc trung bình, phù hợp với người bệnh đái tháo đường và đối tượng béo phì ăn kiêng vì giúp tiêu hóa chậm, làm tăng đường huyết từ từ, ổn định đường huyết.

    Trong khi đó theo nghiên cứu ban đầu của Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, gạo huyết rồng lại có chỉ số đường huyết thuộc nhóm cao (chỉ số đường huyết của gạo huyết rồng là 75.1), hoàn toàn không phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường, vì nếu dùng thường xuyên sẽ làm mất ổn định đường huyết, làm bệnh nhân nhanh xuất hiện các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

    Vì vậy, nếu người bệnh đái tháo đường áp dụng phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè thì cần tìm mua đúng loại gạo lứt, tránh mua nhầm gạo huyết rồng, từ chữa bệnh thành hại chính mình.

                                                                                 Ths.Bs Trần Quốc Cường ( Trung tâm dinh dưỡng Tp.HCM)

                                                                                                       (theo báo tuổi trẻ)

27/05/2018 1340 đã xem
Bài viết cùng chuyên mục
 • Vì sao người Việt lại chọn gạo Campuchia?

  Thời gian qua, nhiều người tiêu dùng khu vực phía Nam tiêu thụ mạnh gạo Campuchia hơn là gạo Việt. Vấn đề này liệu có là một thách thức đối với ngành lúa gạo Việt Nam hay không?
 • Đắt như tôm tươi, lúa gạo được thương lái gom hết

  Bắt đầu vào vụ đông xuân tại ĐBSCL, dù không phải mua tạm trữ nhưng giá lúa gạo tại nhiều nơi vẫn đắt như “tôm tươi”, nông dân thu hoạch đến đâu được thương lái mua gom hết đến đó.
 • 7 tác dụng của gạo lứt

  7 tác dụng của gạo lứt
 • Làm gạo giỏi như Campuchia

  Trong khi gạo Việt Nam chỉ tập trung ở những nước thu nhập trung bình và thấp, gạo Campuchia đã tiến sang những thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu.
 • 8 công thức làm trắng da mặt siêu tốc với bột gạo

  Bạn có bao giờ thử trải nghiệm qua những cách làm đẹp với bột gạo hay không? Nếu bạn đã trải nghiệm bạn sẽ thường sử dụng những cách nào dưới đây và những cách làm trong đây bạn chưa thử những cách nào? Read more at: http://wru.edu.vn/8-cong-thuc-lam-trang-da-mat-sieu-toc-voi-bot-gao-11358.html
Top
© Copyright 2017. Gạo Ngã Bảy. All Right Reserved.
Thiết kế bởi Tính Thành